Need help?

0943620070 vbp.chinese@gmail.com

Bạn đang tìm kiếm cơ hội đi du học Trung Quốc? Nhưng bạn chưa đủ điều kiện hoặc không biết cách nào để đi du học Trung Quốc thuận lợi? Và một trong những ngưỡng cửa bạn cần vượt qua đầu tiên chính là thi lấy chứng chỉ HSK. Vậy, chứng chỉ HSK là gì? Điểm thi HSK là bao nhiêu thì có thể sang Trung Quốc du học? Bằng cái tâm khao khát xây dựng những giá trị tốt đẹp đến với cộng đồng. Các giáo viên tại trung tâm Hán ngữ VBP Chinese đã đưa ra những thông tin chi tiết để bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Chứng Chỉ HSK là gì?

HSK là từ viết tắt của Hanyu Shuiping Kaoshi  Hànyǔ Shuǐpíng Kǎoshì (汉语水平考试)  là một chứng chỉ mang tiêu chuẩn quốc tế. Dùng để kiểm tra trình độ đối với người không dùng tiếng Trung làm tiếng mẹ đẻ. Bao gồm những người nước ngoài, Hoa Kiều. Và cả người dân tộc thiểu số ở Trung Quốc. Tiếng Trung/Hán cũng giống như tiếng Kinh ở Việt Nam.

Chứng Chỉ HSK

Kỳ thi này được quản lý bởi Hanban. Đây là một trong những cơ quan thuộc Bộ giáo dục Trung Quốc. Do Trung tâm kiểm tra trình độ Hán Ngữ của Đại học ngôn ngữ Bắc Kinh đề ra.

HSK được tổ chức hàng năm tại Trung Quốc và trên nhiều nước. Với điều kiện quốc gia đó cần đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn. Từ đó, người thi sẽ nhận được Chứng chỉ trình độ tiếng Hán (汉语水平证书)tương ứng.

Bộ Giáo dục của Trung Quốc đã thành lập một Ủy ban Thẩm định Khả năng Trung Quốc quốc gia. Ủy ban này có toàn quyền chỉ đạo cuộc thi HSK. Và cả việc cấp Chứng chỉ HSK cho người thi.

Học và thi HSK để làm gì?

Chứng chỉ HSK hiện là căn cứ để các trường Đại học Trung Quốc tuyển du học sinh. Ngoài ra, cũng là chứng chỉ bắt buộc trong việc tuyển nhân viên làm việc tại Trung Quốc. Chứng chỉ HSK chỉ có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp và có giá trị trên toàn thế giới.

Thời gian gần đây, du học Trung Quốc đã trở thành mong muốn của rất nhiều người. Với sự đầu tư của chính phủ, các trường Đại học tại Trung Quốc liên tục có những bước nhảy vọt về thứ hạng trong bảng xếp hạng trên thế giới. Vì thế, Trung Quốc đang dần trở thành “điểm nóng” cho nhiều bạn trẻ khi quyết định chọn đi du học. Nhưng cần chuẩn bị những gì để hiện thực hóa ước mơ du học Trung Quốc thì không phải ai cũng biết.

Chìa khóa mở được cánh cửa ước mơ này chính là chứng chỉ HSK. Nếu bạn muốn đi du học Trung Quốc, bạn phải học tiếng Trung và dự thi kiểm tra trình độ Hán ngữ HSK. Đây là kì thi được chuẩn hóa, thống nhất từ việc ra đề thi, chấm điểm, cho điểm, đến phát giấy chứng nhận.

HSK chìa khóa du học Trung Quốc

HSK sẽ gồm 6 cấp, tương ứng với số điểm từ thấp lên cao:

 • HSK 1 – HSK 2: sơ cấp thấp, bậc này chưa được cấp chứng chỉ.
 • HSK 3 – HSK 4: bậc sơ cấp trung.
 • HSK 5 – HSK 6: bậc cao cấp.

Mỗi bài HSK gồm 3 phần cơ bản là: nghe, hiểu, đọc và viết. Nếu bạn thi HSK4 hoặc HSK5 thì phần thi viết sẽ kiểm tra ngữ pháp và điền từ vào chỗ trống. Còn khi thi HSK 6 sẽ là viết một bài luận.

Ngoài ra, nếu thi cao cấp sẽ bao gồm phần nói. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có phần thi nói này. Trong đó, có các đơn vị tổ chức thi HSK như khoa Trung _Trường Đại Học Ngoại Ngữ, ĐH Quốc Gia Hà Nội. Hay ĐH KHXH và Nhân Văn Tp.HCM, Trường Đại Học Sư Phạm Tp.HCM,…

Lưu ý: Lệ phí thi sẽ thay đổi tùy cấp độ thi bạn chọn cũng như thời điểm bạn thi.

Bao nhiêu điểm là đạt yêu cầu và cách tính điểm như thế nào?

Theo thang điểm của Trung Quốc, tại bất cứ đâu và bất kỳ môn thi nào thì điểm tối thiểu để đậu là 60 điểm. Trong đó 100 điểm là điểm tối đa. Nếu thí sinh nào thi dưới 60 điểm thì coi như là bị trượt môn đó.

Có điều đối với Kỳ thi HSK thì có trường hợp ngoại lệ. Không nhất thiết phải theo thang điểm của các trường Đại học tại Trung Quốc đề ra. Cụ thể là:

 • Điểm thi đạt yêu cầu đối với chứng chỉ HSK 1 là 120 điểm. Bao gồm tổng điểm thi của phần thi Listening (nghe hiểu) và phần thi Reading (đọc hiểu). Một trong 2 phần thi đó điểm số có thể thấp hơn 60 điểm. Nhưng điểm số của phần thi còn lại phải cao hơn để có thể bù qua sao cho tổng điểm thi đạt 120 điểm là sẽ đậu Kỳ thi HSK 1.

Ví dụ:

Điểm thi HSK 1 phần Listening là 50 điểm, điểm thi Reading là 70. Tổng điểm hai phần là 120 điểm thì vẫn đạt yêu cầu.

 • Điểm thi đạt yêu cầu đối với chứng chỉ HSK 2 sẽ là 120 điểm
 • Điểm thi đạt yêu cầu đối với chứng chỉ HSK 3, 4, 5, 6 sẽ là 180 điểm

Mẹo:

Hãy làm thật nhiều, làm đi làm lại các đề luyện thi HSK cập nhật qua các năm để nâng cao phản xạ. Đồng thời, tích lũy thêm kinh nghiệm. Từ đó có thể cải thiện điểm số của mỗi phần thi. Đây là phương pháp luyện thi tốt nhất.

>>>> Tải đề thi HSK qua các năm

Bạn có thể đăng ký ngay kỳ thi HSK 6 mà không cần theo thứ tự. Miễn sao cấp độ thi đó bạn cảm thấy tự tin là sẽ đạt yêu cầu.

Cánh cửa du học Trung Quốc

Hiện nay, sẽ không hề khó để tìm một suất học bổng đi du học Trung Quốc. Đặc biệt khi Trung Quốc đang không ngừng đầu tư ngân sách nhà nước vào các quỹ học bổng để thu hút sinh viên nước ngoài. Thế nhưng, các quỹ học bổng thường cũng yêu cầu phải có chứng chỉ HSK.

Đối với học bổng đại học là từ HSK 4 trở lên. Đối với học bổng thạc sỹ, tiến sỹ là từ HSK 5 trở lên. Tất nhiên, với số điểm và cấp bậc HSK càng cao thì đơn xin học bổng của bạn lại càng được ưu tiên.

Khi đi du học Trung Quốc, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm một nền giáo dục tiên tiến sánh ngang các nước phương Tây. Và không phải lo lắng chi phí bởi du học Trung Quốc thường mức chi phí sẽ thấp, dễ dàng chi trả và gần địa lý với Việt Nam.

Vậy bạn còn đắn đo gì nữa? Nếu vẫn lo lắng với trình độ tiếng Trung và sợ rằng bản thân không thành công khi thi HSK thì bạn hãy yên tâm. Với kinh nghiệm và chất lượng giảng dạy của các giáo viên bản ngữ trung tâmVBP Chinese. Việc bạn giành được chứng chỉ HSK 4, HSK 5 hay thậm chí HSK 6 sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tại sao thế…?

Luyện thi chứng chỉ HSK với giáo viên bản ngữ

Có thể nói rằng, không ai hiểu được nền văn hóa của một quốc gia bằng chính những thực thể sống trong quốc gia đó. Cũng như không ai nắm được những nền tảng Hán ngữ cần có trong cuộc thi HSK bằng các giáo viên chính gốc Trung Quốc. Vì vậy, với xuất phát điểm là một trung tâm sở hữu 100% giáo viên bản xứ. VBP Chinese tự tin khẳng định rằng đã mang đến cơ hội nhận học bổng cho hàng trăm học sinh, sinh viên và người có nhu cầu du học Trung Quốc. Đặc biệt, cơ hội đó các giáo viên tại VBP Chinese không chỉ dành cho công dân Việt Nam. Mà còn có lượng học viên nước ngoài chiếm 30% đến từ Mỹ, Nhật, Đức, Hàn, Úc, Philipines, Singapore….Một số ưu điểm khi luyện thi chứng chỉ HSK tại VBP Chinese:

 • Tài liệu luyện thi HSK chính thống từ Trung Quốc >>> TẢI MIỄN PHÍ TÀI LIỆU ÔN THI TẠI ĐÂY
 • 100% giáo viên bản xứ Trung Quốc dạy và ra đề
 • Đề thi thử bám sát với cấu trúc, nội dung bài thi thực tế
 • Liên kết với Viện Khổng Tử Chính Phủ Trung Quốc (Hán Ban): Cập nhật thông tin về đề thi, chính sách du học. Và những hoạt động cho người nước ngoài tại Trung Quốc.
 • Học và ôn thi trực tuyến: Phần mềm giảng dạy chuyên dụng, không khác gì tương tác trực tiếp thực tế. Giúp học viên có thể ổn thi mọi lúc mọi nơi. Dù ở nhà, văn phòng, quán café hay đi công tác. Chỉ cần học viên có máy tính, lap top, smartphone kết nối mạng là được. Việc học này vô cùng tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Tổ chức chương trình GÓC HÁN NGỮ mỗi tháng để học viên có thể giao lưu, trao đổi tài liệu ôn thi. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm, kết nối công việc, thành tựu trong cuộc sống.

Hiện tại, trung tâm Hán ngữ VBP Chinese đang không ngừng mở rộng các lớp tiền HSK cũng như HSK cơ bản hoặc nâng cao. Với các cấp HSK 4, HSK 5, HSK 6. Các bạn hãy nhanh chân đăng ký học thử và nắm lấy chìa khóa để mở rộng con đường học vấn tới đất nước Trung Hoa rộng lớn nhé!

>>>Đăng kí học và luyện thi thử HSK

No Comments

Post a Comment

Đăng ký/ Đăng nhập