Need help?

0943620070 vbp.chinese@gmail.com

      Tiếng Trung hiện nay là ngôn ngữ được sử dụng thông dụng thứ hai trên thế giới chỉ sau tiếng Anh. Vì thế nhu cầu học tiếng Trung là mối quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên việc tự học tiếng Trung qua các cách như sách báo, tin tức , tạp chí, tài liệu,… khiến người học rất thụ động và dễ tạo ra sự nhàm chán. Hơn nữa các kiến thức học được nếu không thường xuyên được vận dụng rất nhanh chóng bị lãng quên.

Vì vậy ngoài các cách học tiếng Trung trên chúng ta có thể áp dụng thêm cách cách học tiếng Trung khác như học tiếng Trung qua phim ảnh, học tiếng Trung qua thơ ca hoặc học tiếng Trung qua bài hát… Và hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách học tiếng Trung qua phim ảnh tốt nhất và hiệu quả nhất.

  1. Học tiếng Trung qua phim ảnh là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất là thông qua các bộ phim điện ảnh Trung Quốc chúng ta tiếp thu được kiến thức về ngôn ngữ, ngữ diệu của tiếng Trung một cách dễ dàng, nhanh nhất và thú vị nhất. Đối với một quốc gia có nền công nghiệp điện ảnh phát triển như Trung Quốc thì đây là cách học rất phù hợp cho mọi người.

  1. Ưu điểm học tiếng Trung qua phim ảnh:
  • Ưu điểm học tiếng Trung qua phim ảnh so với các cách học khác ( Tạp chí , học qua sách, tin tức, tài liệu,…)

Như đã nói ở trên, với nền công nghiệp điện ảnh phát triển của Trung Quốc; chúng ta dễ dàng chọn được các loại phim ảnh có nội dung phù hợp với sở thích của bản thân. Hơn nữa, việc học tiếng Trung qua phim ảnh sẽ tạo sự thú vị cho việc học, tránh sự nhàm chán, khô khan như các cách học tiếng Trung thông thường.

Mặc khác, khi xem các bộ phim ảnh Trung Quốc ta sẽ nghe được nhiều câu thoại của người bản xứ đó là cách để chúng ta có thể luyện tập phát âm chuẩn như người Trung Quốc. Dựa vào nội dung bộ phim ta có thể hiểu rõ ngữ cảnh của từ này từ kia được dùng như thế nào và nghĩa của nó trong các trường hợp đó ra sao. Qua đó giúp chúng ta tăng sự tự tin trong giao tiếp.

  • Khả năng nghe có nhanh hơn khi học tiếng Trung qua phim ảnh so với các phương pháp học tiếng Trung khác?

Chắc chắn bạn nhé! Khi chúng ta học tiếng Trung qua phim ảnh thì chúng ta sẽ nghe giọng người bản xứ qua đó giúp chúng ta phân biệt các từ một cách rõ ràng hơn làm quen với cách phát âm của người bản xứ để có thể hiểu nhanh trong quá trình giao tiếp

  1. Những điều lưu ý khi học tiếng Trung qua phim ảnh:

– Những lỗi thường mắc phải khi học tiếng Trung qua phim ảnh:

Thông thường người mới học phuong pháp này thường mắc các lỗi sau đây:

+ Phim quá hay J bạn chỉ tập trung xem phần nội dung phim mà quên mất nhiệm vụ học tiếng Trung của mình. Có nghĩa là bạn tập trung quá nhiều vào phần phụ đề để hiểu rõ nội dung phim nhưng lại không tập trung luyện nghe để tiếp thu thêm thông tin.

+ Bạn chọn bộ phim theo sở thích mà quên mất trình độ của mình.

+ Tương tự như tiếng Việt, tiếng Trung cũng có rất nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa hoặc những từ có phát âm gần giống nhau. Nếu bạn cứ mặc định nghĩa của từ mà không xem xét ngữ cảnh thì sẽ không thể hiểu được nghĩa của từ đó trong cả câu.

  • Lựa chọn nội dung phim phù hợp:

 Hãy chọn cho mình bộ phim phù hợp với trình độ của bạn hiện tại. Ví dụ bạn là người mới áp dụng phương pháp  học tiếng Trung qua phim ảnh. Bạn nên chọn cho mình những bộ phim ngắn hiện đại. Nội dung về trường học, tuổi trẻ hoặc tình cảm ngôn tình hiện đại. Vì những bộ phim này dùng ngôn từ hiện đại, nội dung đơn giản gần gũi với lối sống thường ngày của chúng ta. Còn nếu bạn là người đã học phương pháp này lâu và trình độ cao. Bạn có thể xem các bộ phim cổ trang để trau dồi các từ văn phong hoa mỹ, hoặc các cổ từ phức tạp hơn.

  • Ghi chép và ôn tập:

Đừng quên ghi lại các từ vựng mới trong các tập phim bạn đã xem. Nhớ lấy ra ôn lại hằng ngày. Hoặc bạn có thể ghi lại những câu hội thoại hay và tập diễn lại như nhân vật trong phim. Biết đâu bạn vừa học được tiếng Trung qua phim ảnh; Lại học được diễn xuất thì sao? J

       Tóm lại học tiếng Trung qua phim ảnh là một cách trong rất nhiều cách học tiếng Trung khác. Nhưng qua phương pháp học này, bạn có thể biết được nhiều cách dùng chữ, tiếng lóng, hoặc những cổ từ ;những câu từ hoa mỹ. Thậm chí bạn tiếp cận được với văn hoa Trung Hoa cổ đại hoặc trở thành một diễn viên điện ảnh. Chúc các bạn có nhiều khoản thời gian thú vị khi áp dụng phương pháp học tiếng Trung qua phim ảnh và nhanh chóng thành công chinh phục ngôn ngữ phổ biến này nhé!

 

 

 

No Comments

Post a Comment

Đăng ký/ Đăng nhập